1. แพนเค้กกล้วยคลาสสิก
ขอเริ่มกันที่วิธีทำแพนเค้กกล้วยสูตรคลาสสิกที่ใช้วัตถุดิบหลักแค่ 2 อย่าง! อร่อยง่ายได้ประโยชน์ สร้างสรรค์ท็อปปิ้งได้ตามใจชอบ จะทำน้ำเต้าหู้เองมากินคู่กันเวลาเช้าก็ฟิน หรือจะราดด้วยน้ำผึ้งก็หอมอร่อยเข้ากัน
วัตถุดิบ :
- กล้วยหอม 1 ลูก
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว เล็กน้อย
- เครื่องเคียงอื่นๆ ตามชอบ
วิธีทำ : บดกล้วยหอมให้เนียนละเอียด จากนั้นนำไปตีผสมกับไข่ไก่ให้เข้ากัน ตั้งกระทะและใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย จากนั้นตักไข่และกล้วยที่เราผสมกันไว้ลงไป เคล็ดลับคือการทำแผ่นแพนเค้กให้เล็กเข้าไว้ รอจนสุกดีแล้วพลิกกลับด้าน พอแพนเค้กของเราเริ่มเป็นสีน้ำตาลสวยก็ยกขึ้นมาจัดวางบนจานได้เลย เสิร์ฟกับท็อปปิ้งที่เราชอบ เช่น ผลไม้สดหรือน้ำผึ้ง
2. แพนเค้กกล้วยเนื้อนุ่ม
ทำให้เนื้อเค้กมีความนุ่มฟูมากขึ้น ใครชอบแพนเค้กเนื้อนุ่มๆ คล้ายกินที่ร้านแต่เราทำเองแบบโฮมเมดให้คลีนกว่าก็ต้องลองสูตรนี้เลยค่ะ
วัตถุดิบ :
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นมสด 1 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กล้วยหอม 2 ลูก
วิธีทำ : บดกล้วยหอมให้ละเอียด พักไว้ก่อน จากนั้นตีแป้งกับผงฟูให้เข้ากัน ตามด้วยเกลือ แล้วจึงใส่ส่วนผสมเปียกอย่างนมสด ไข่ไก่ และกล้วยหอมที่เราบดแล้วลงไป ตีจนเนื้อเนียนละเอียดเหนียวข้น ตั้งกระทะให้ร้อนและใส่น้ำมันพืชลงไป ตักแป้งแพนเค้กลงไปทอดจนสุกทั้งสองด้าน จัดใส่จานและราดด้วยน้ำผึ้งหรือท็อปปิ้งอื่นๆ
3. แพนเค้กกล้วยและมะพร้าว
สำหรับสูตรนี้เป็นแพนเค้กกล้วยหอมคลีนที่ได้ความหวานจากกล้วยหอมแถมยังมีกลิ่นหอมๆ ของมะพร้าว ได้บรรยากาศเกาะทะเลใต้ในหน้าร้อน ใครชอบอาหารเช้าสไตล์ทรอปิคอลต้องลองนำไอเดียนี้ไปทำดูนะคะ รับรองติดใจ!
วัตถุดิบ :
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- นมสด 1 ถ้วย
- กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
- กล้วยหอม 1 ลูก
วัตถุดิบไซรัป :
- กะทิสด ¾ ถ้วย
- เนยจืดละลาย ¼ ถ้วย
- กลิ่นมะพร้าว 1 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา ¼ ช้อนชา
วิธีทำ : บดกล้วยหอมให้ละเอียด จากนั้นนำไปตีผสมกับไข่ไก่เกลือ ผงฟู นมสด และกลิ่นวานิลา นำไปทอดในกระทะจนสุกแล้วตักใส่จาน ผสมส่วนผสมสำหรับทำไซรัปเข้าด้วยกันจากนั้นเคี่ยวในกระทะจนส่งกลิ่นหอม นำมาราดลงบนแพนเค้กของเราได้เลย
4. แพนเค้กกล้วยและพีนัทบัตเตอร์
วัตถุดิบ :
- กล้วยหอม 1 ลูก
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เกลือ ½ ช้อนชา
- นมสด 1 ถ้วย
- พีนัทบัตเตอร์ 1/3 ถ้วย
- กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
- น้ำมันคาโนล่าหรือน้ำมันชนิดอื่น เล็กน้อย
อ้างอิงจาก https://www.diyinspirenow.com/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น